Thứ Sáu, 2 tháng 12, 2022

2 cách làm mắm tôm chua tại nhà ngon chuẩn vị

Tôm chua món mắm được rất nhiều người yêu thích với vị chua ngọt hấp dẫn sẽ mang đến cho mọi người trải nghiệm ẩm thực thú vị. Nhiều người thắc mắc cách làm mắm tôm chua như thế nào mời mọi người tham khảo qua những chia sẻ dưới đây.

Cách làm mắm tôm chua

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ 2 cách làm mắm tôm chua để mọi người tham khảo thực hiện theo khẩu vị, sở thích của mình.

C.1 CÁCH LÀM TÔM CHUA HUẾ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm đất: 600gr
  • Riềng: 100gr
  • Tỏi: 100gr
  • Nếp thơm: 100gr
  • Ớt: 20gr
  • Đường: 100gr
  • Muối: 100gr
  • Rượu: 0,5 lít

Sơ chế tôm

Bước đầu tiên trong cách làm mắm tôm chua là sơ chế tôm. Tôm đất tươi rửa sạch với nhiều lần nước, loại bỏ những chất bẩn bám trên tôm. Sau đó cho tôm ra thau, cho rượu vào ngâm khoảng 20 phút. Rượu sẽ giúp tôm được cứng, tăng độ thơm ngon. Sau 20 phút mọi người mở ra sẽ thấy râu tôm chuyển sang màu hồng nhạt, mọi người tiến hành cắt bỏ đầu nhọn, râu và chân tôm. Lấy đầu nhọn của kéo loại bỏ ruột và chỉ lưng của tôm và để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Riềng mọi người rửa sạch cắt thành từng lát mỏng, sau đó cho vào thau ngâm vào nước muối pha loảng 30% để giúp cho riềng được trắng và tạo độ giòn cho riềng.  Sau đó thái riềng thành các sợi nhỏ.

Tỏi lọt vỏ thái lát mỏng.

Ớt dùng dao mũi nhọn rạch dọc bụng, sau đó bỏ hạt và cắt lát xéo.

Gạo nếp mọi người đem vo sạch cho vào nồi nấu thành xôi, sau đó lấy ra khoảng 1 chén để cho nguội.

Trộn mắm tôm chua


cách làm mắm tôm chua Huế

Cho xôi nếp vào thau, cho tôm, muối vào tiến hành trộn đều. Sau đó cho riềng, tỏi, ớt, vào tiến hành trộn đều. 

cách làm tôm chua Huế ngon

Sau đó cho hỗn hợp tôm chua vào hủ , cho lá ổi lên trên, dùng nan tre gài đè mắm xuống và đậy kín. Phơi nắng 5 ngày, sau đó đem để nơi khô ráo thoáng mát khoảng 15 ngày có thể ăn được.

=>Xem thên: mắm tôm chua ăn với gì ngon?

C.2 CÁCH LÀM MẮM TÔM CHUA KIỂU MIỀN TÂY

Nguyên liệu

  • Tôm: 1 kg (mọi người chọn tôm tươi có kích thước vừa phải
  • Rượu trắng: 1 lít rượu trắng
  • Muối hạt: 3 muỗng canh
  • Đường: 350gr
  • Nước mắm: 650ml
  • Tỏi
  • Gừng: 60gr
  • Nước mắm: 650ml
  • Riềng: 60gr
  • Thính gạo: ½ chén

Sơ chế tôm 

Tôm mọi người cho ra thau, cho vào 1/2 muỗng canh muối, 500ml rượu trắng, 200ml nước, và ngâm trong khoảng 20 phút. Sau khi ngâm xong mọi người vớt tôm ra. 

Tiếp đến chuẩn bị thau nước cho vào 200ml nước, 500ml rượu trắng, 1 muỗng canh muối và tiến hành khuấy cho muối tan. Mọi người dùng kéo cắt bỏ râu, đầu nhọn, và bỏ ruột, rút chỉ lưng, rồi cho tôm vào thau nước đã pha ở trên rửa và vớt ra rổ để cho thật ráo nước. 

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tỏi lọt vỏ cắt lát
  • Gừng 60gr, mọi người chia làm 2 phần, 1 phần cắt sợi, 1 phần băm nhuyễn.
  • Riềng 60gr, mọi người cắt lát rồi một phần cắt sợi, 1 phần băm nhỏ. 

Nấu nước ngâm tôm chua

Bước tiếp theo trong cách làm tôm chua là nấu nước ngâm. Mọi người cho vào nồi 350gr đường, 650ml nước mắm, 1 muỗng canh muối hột và bắt lên bếp khuấy nấu. Nấu đến khi hỗn hợp sôi, đường tan hết thì tắt bếp cho tỏi cắt lát, riềng cắt sợi, gừng cắt sợi vào và để nguội.

Trộn hỗn hợp mắm tôm chua

cách làm mắm tôm chua

Bước tiếp theo trong cách làm mắm tôm chua là trộn hỗn hợp mắm. Khi tôm đã ráo nước mọi người cho ra thau cho vào 1/2 chén thính gạo, riềng băm nhỏ, gừng băm nhỏ, ớt băm nhỏ và tiến hành trộn đệu. Sau khi nước ngâm để nguội mọi ngườicho vào thau tôm và tiến hành trộn đều.

Sau đó cho vào 3 muỗng canh rượu để tôm lên màu đẹp, không bị tanh và trộn đều. Trộn xong múc hỗn hợp tôm chua cho vào hủ dùng nẹp tre đè xuống, đậy kín nắp và đem đi phơi nắng 8-10 ngày là có thể dùng được. 

Khi mắm tôm chua chín mọi người nên bảo quản tủ lạnh để dùng dần. 

=>Xem thêm: mắm tôm chua Dì Cẩn ngon tại TpHCM

NƠI BÁN MẮM TÔM CHUA NGON

Nếu mọi người không có thời gian để làm thì có thể đặt mua tôm chua Huế:

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
  • Hoặc đặt mua tại website: Dacsanngon3mien.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét